Một nông dân ở xã Bình Tân, huyện Tây Sơn được Thủ tướng khen

0
42

Đó là anh Hồ Đức Lâm, 41 tuổi, ở thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân, huyện Tây Sơn. Anh vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi và xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015 – 2020. Mấy năm gần đây, anh Lâm nổi lên là một điển hình có nhiều sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, kết hợp kinh doanh đa ngành.

Với xưởng mộc này, gia đình anh Lâm đã tạo việc làm cho 15 lao động, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ cho 7 hộ khác cùng phát triển sản xuất kinh doanh.

Tận dụng đất đai của gia đình, anh Lâm đầu tư trồng trên 2,25 ha dưa hấu. Nhờ chăm sóc bài bản, đầu tư công phu, riêng với dưa hấu mỗi năm anh thu lãi hơn 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ 55 ha rừng keo lai trồng gối đầu liên tiếp, bình quân mỗi năm gia đình thu thêm chừng 450 triệu đồng nữa.

Ngoài đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp, gia đình anh Lâm còn mở xưởng mộc, tạo việc làm cho 15 lao động, hỗ trợ cho 7 hộ khác về vốn, vật tư, kỹ thuật, kinh nghiệm để cùng phát triển sản xuất kinh doanh ngành nghề này. Để tiết kiệm chi phí và chủ động trong sản xuất, anh Lâm mua thêm xe tải để vận chuyển gỗ nguyên liệu, và làm dịch vụ vận chuyển các loại hàng hóa khác. Thu nhập từ hoạt động của xưởng mộc, vận tải mỗi năm cũng được hơn 350 triệu đồng. Gần đây, gia đình anh đầu tư xây dựng một trạm cân điện tử, thu nhập mỗi năm ước tính khoảng 950 triệu đồng.

Anh Lâm tâm sự: Tôi nói có thể nhiều người sẽ không tin đâu nhưng cái gốc của tôi bắt đầu từ sản xuất nông nghiệp. Để sản xuất tốt, tôi tận dụng tối đa các cơ hội được tiếp cận với KHKT, phương pháp canh tác, công nghệ mới. Thứ đến, cùng với việc nắm vững kiến thức, tôi cũng liên kết với các đơn vị, DN, các hội, đoàn thể ở địa phương. Nhà nước thường xuyên có nhiều chính sách hỗ trợ nông dân, nếu mình biết cách tận dụng thì có lợi nhiều lắm.

Không chỉ chú tâm phát triển kinh tế gia đình, anh Lâm còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động; sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, được nhiều người trong thôn tin yêu, quý trọng. “Anh Hồ Đức Lâm là một gương sáng để những ai nuôi chí vươn lên có thể học tập, làm theo” – ông Văn Tấn Hào, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Tân – khẳng định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here